Tuesday, 09/08/2022 - 05:55|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thị trấn Na Sầm

“THỜI GIAN CHO QUẢ NGỌT”

“THỜI GIAN CHO QUẢ NGỌT”

 

Hoàng Văn Tuấn. Giáo viên Trường THCS TT Na Sầm, hyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

                                                                

          Thực hiện công văn số Số: 642/PGDĐT-TĐKT V/v phát động, hưởng ứng cuộc thi “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác” lần thứ III năm học 2019-2020 Tôi xin được chia sẻ về một câu chuyện, một tấm gương tiêu biểu nhất trong những tấm gương tiêu biểu tại ngôi trường THCS thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng. Cô giáo Lô Thị Thanh Tâm là một giáo viên tuy còn rất trẻ, nhưng đồng chí có rất nhiều thành tích trong công tác dạy và học. Trong cuộc sống đời thường, đồng chí Lô Thị Thanh Tâm là một người em sống rất tình cảm, trân thành và giản dị, luôn hòa nhã với mọi người xung quanh. Trong công việc, đồng chí là một đồng nghiệp có chuyên môn vững vàng, thực hiện tốt nội quy của ngành, của nhà trường, được đồng nghiệp tin yêu, học sinh tôn trọng. Sinh ra trong một gia đình có điều kiện kinh tế bình thường, nên Tâm rất hiếu học, khi những năm còn là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường Tâm luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Khi học xong chương trình phổ thông Tâm đã thi đỗ vào trường Cao đẳng sư phạm Lạng  Sơn, chuyên ngành Tin học. Trong những năm là sinh viên tại trường Cao đẳng sư phạm. Tâm cũng luôn đứng trong tốp đầu của lớp, đạt danh hiệu sinh viên tiên tiến, sinh viên giỏi của trường. Sau khi tốt nghiệp ra trường Tâm đã được nhận quyết định về công tác tại trường THCS thị trấn Na Sầm.

Ảnh tiết học theo chuyên đề tích hợp dạy học môn tiếng Anh trong môn Tin học

              Ngoài giảng dạy chuyên môn thì đồng chí Tâm còn kiêm nghiệm thêm công tác giáo viên làm Tổng phụ trách Đội trong trường học. Mặc dù không phải chuyên môn đào tạo nhưng đồng chí Lô Thị Thanh Tâm lại vô cùng tâm huyết và đạt nhiều kết quả cao trong lĩnh vực Tổng phụ trách Đội. Thực hiện tốt các phong trào của Hội đồng Đội huyện và cấp trên phát động như: “hũ gạo tình thương”, “Áo ấm tặng bạn”, “Nuôi lợn đất tặng bạn nghèo”.

Ảnh học sinh tham gia ủng hộ

Xây dựng kế hoạch cụ thể theo tuần, tháng, chỉ đạo và thực hiện tốt chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2018 – 2019. Tổ chức và tham gia các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn, các phong trào do cấp trên phát động: Cuộc thi “Viết báo tường và thiệp tri ân” kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Đồng diễn của 100 học sinh tại Đại hội thể dục thể thao cấp huyện, tổ chức thành công “Ngày hội công nhận chuyên hiệu RLĐV” .Đặc biệt, trong năm học 2018 – 2019, Liên đội được HĐĐ huyện chỉ đạo xây dựng mô hình điểm “Tổ chức giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo” với nhiều nội dung phong phú, bổ ích như múa hát sân trường, nhảy khiêu vũ, các trò chơi tập thể dưới hình thức sinh hoạt các câu lạc bộ: bóng chuyền hơi, cầu lông, đá cầu, vẽ tranh, cờ vua,... được Hội đồng Đội và các liên đội bạn đánh giá cao. Lồng ghép các hoạt động rèn kỹ năng sống cho các em đội viên thông qua các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt dưới cờ cho toàn liên đội như: An toàn giao thông; Phòng chống bạo lực học đường, xâm hại trẻ em; Măng non tuyên truyền Luật trẻ em, Phòng chống tai nạn thương tích và chống đuối nước, Phòng chống tệ nạn xã hội,...Từ những hoạt động cụ thể đã đem lại nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân và từ đó tôi luôn nỗ lực phấn đấu, tìm tòi, trau dồi kỹ năng nghiệp vụ công tác Đội để góp phần nâng cao chất lượng đội viên trong liên đội và xây dựng liên đội vững mạnh hơn.

Kết quả hoạt động Đội của năm học vừa qua

Cấp tỉnh:

+ 01 giải Nhất và 01 giải Khuyến khích Tin học trẻ, 01 đội viên được chọn cử tham gia hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXV năm 2019.

+ 02 chỉ huy đội giỏi

+ 01 đội viên được tuyên dương tại liên hoan tuyên dương thiếu nhi vượt khó học tốt.

+ Đội viên tham gia Trại hè tỉnh Lạng Sơn đạt giải xuất sắc toàn diện

+ Đội viên tham gia Liên hoan Đội tuyên truyền măng non về Luật Trẻ em năm 2018 đạt giải Nhì.

Cấp huyện:

+ 02 giải khuyến khích “Sáng tạo kỹ thuật thanh thiếu niên” cấp huyện.

Cháu ngoan Bác Hồ cấp liên đội: 229/327 em

                Chi đội mạnh: 08 chi đội.  

                Giới thiệu cho đội viên ưu tú học lớp cảm tình Đoàn và được kết nạp: 23 đội viên.

                Tham gia các cuộc thi do hội đồng đội các cấp phát động: Cuộc thi vẽ tranh “Vườn trường mơ ước của em” với tổng số 126 bài trong đó lựa chọn và gửi ban tổ chức cuộc thi 06 bài. Cuộc thi vẽ tranh “Em yêu môi trường” nộp ban tổ chức đạt 01 giải khuyến khích cấp huyện.

Tham gia Giải cờ vua lứa tuổi thanh thiếu niên do Cung thiếu nhi tổ chức đạt: 01 giải ba, 03 giải khuyến khích.

Triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” trong toàn liên đội: Kết quả thu được 1.635.000đ và trích nộp lên cấp trên theo quy định

Phát động phong trào “Áo ấm tặng bạn” và “Hũ gạo tình thương” trao 10 xuất quà và áo ấm tổng trị giá: 2.076.000đ cho các em đội viên có hoàn cảnh khó khăn trong Liên đội.

Là một Liên đội có bề dày thành tích trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi, Liên đội Trường THCS TT Na Sầm đạt danh hiệu liên đội vững mạnh nhiều năm liền được BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn tặng giấy khen, bằng khen. Kết thúc mỗi năm học, Tâm luôn được nhận giấy khen của Hội đồng đội và tỉnh Đoàn Lạng Sơn.

Ảnh giấy khen của Hội đồng Đội huyện và tỉnh Đoàn

Trong những năm qua, Tâm luôn đạt danh hiệu giáo  viên là Tổng phụ trách Đội do huyện đoàn và phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phố hợp tổ chức.

Ảnh giấy chứng nhận giáo viên  làm Tổng phụ thách Đội giỏi

* Công Tác Chữ thập đỏ: Phong trào Chữ thập đỏ cũng được trú trọng và đạt hiệu quả cao. Tham gia đầy đủ các hoạt động xã hội từ thiện như: Tham gia ủng hộ quỹ bảo trợ trẻ em, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ chất độc da cam, phong trào “hũ gạo tình thương, áo ấm tặng bạn, tết vì người nghèo.”

                Phát động phong trào ủng hộ giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong nhà trường, trao 30 xuất quà và áo ấm tổng trị giá: 5.076.000đ trong đó có huy động sự đóng góp của: Chữ Thập Đỏ nhà trường, Chữ Thập Đỏ thị trấn, Phụ huynh học sinh, phong trào Hũ gạo tình thương, Áo ấm tặng bạn.

                Phát động ủng hộ em Hà Ngọc Chi, học sinh lớp 4 trường TH thị trấn Na Sầm mắc bệnh hiểm nghèo trong cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường thu được 10.900.000đ và đã chuyển trực tiếp cho gia đình.

Phát động ủng hộ Giáo viên Hoàng Thị Hằng – Giáo viên trong nhà trường bị tai nạn nghiêm trọng được: 6.000.000đ và chuyển trực tiếp cho cá nhân giáo viên.

Với việc tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, bản thân tôi được nhận giấy khen của Hội chữ thập đỏ huyện Văn Lãng “Đã có thành tích xuất sắc trong cuông tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ” năm 2018. Được Liên đoàn lao động tỉnh Lạng Sơn tặng giấy chứng nhận danh hiệu ba năm “Giỏi việc nước, đảm việc  nhà”.

Ảnh giấy chứng nhận của  LĐLĐ tỉnh tặng danh “Giỏi việc nước, đảm việc  nhà”

* Công tác tình nguyện: Phối hợp với Chi đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị trấn Na Sầm tổ chức các buổi tình nguyện cho các đội viên ưu tú, đoàn viên thanh niên: thu gom rác tại bờ sông Kỳ Cùng, các khu dân cư, chăm sóc bia đá Diễn Trận Sơn trên quốc lộ số 4, chăm sóc Nghĩa trang Liệt sĩ, chăm sóc vườn hoa thanh niên,

                Là một Đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh sinh hoạt tại chi đoàn trường THCS thị trấn Na Sầm, tôi luôn tham gia mọi hoạt động do chi đoàn phát động với tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt công tác tham mưu, phối hợp giữa Chi đoàn và Liên đội để hoàn thành chỉ tiêu đề ra trong năm học như: Tổ chức Tết Trung Thu, Tổ chức Hội trại kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các hoạt động ngoại khoá. Giới thiệu đội viên ưu tú tham gia học lớp cảm tình Đoàn và tiếp tục giúp đỡ các đoàn viên sau khi được kết nạp. Là uỷ viên Uỷ ban hội Liên hiệp thanh niên thị trấn Na Sầm nhiệm kỳ 2019 - 2024. Với sự cố gắng đó, năm học 2018 - 2019 tôi được xếp loại đoàn viên xuất sắc do Chi đoàn bình xét.

Ảnh học sinh tham ga chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ

 

Ảnh học sinh tham gia tuyên truyền bảo vệ môi trường

Trong lĩnh vực chuyên môn, đồng chí Lô Thị Thanh Tâm luôn cố gắng thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Trong giảng dạy, bản thân thực hiện xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng nhiệm vụ và thực hiện cam kết chất lượng môn học. Thực hiện dạy học phát huy tính tích cực của học sinh; tăng cường thực hiện các giờ học thân thiện giúp học sinh tự tin, thoải mái khi tiếp nhận kiến thức từ đó tích cực trong hoạt động học. Tăng cường đổi mới đồng bộ phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá theo hướng phát huy năng lực học sinh. Tích cực dự giờ, học hỏi đồng nghiệp về chuyên môn, nâng cao năng lực tự bồi dưỡng. Tích cực thực hiện phong trào thi đua giáo viên giúp đỡ đồng nghiệp phát triển, giúp đỡ học sinh tiến bộ.

Bản thân có những sáng kiến kinh nghiệm thiết thực nhằm nâng cao chất lượng giáo dục môn Tin học như: “Một số giải pháp rèn kỹ năng gõ mười ngón cho học sinh lớp 6” năm học 2016 – 2017, “Một số biện pháp rèn kỹ năng thực hành tin học 8 cho học sinh trường THCS thị trấn Na Sầm” năm học 2018 - 2019, , Sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng trong phạm vi nhà trường và các đơn vị trong cụm chuyên môn được cấp trên đánh giá cao. Năm học 2018 – 2019 được đặc cách làm ban giám khảo môn Tin học tại hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện

                Kết quả đạt được từ sự cố gắng của bản thân là nhiều năm liền được xếp loại Viên chức Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, cụ thể 3 năm học 2015-2016, 2016-2017, 2017-2018.

Tích cực tham gia và thực hiện tốt các cuộc vận động của ngành giáo dục và đào tạo phát động: “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, “giáo viên giúp đỡ giáo viên”, “Giáo viên giúp đỡ học sinh”,…

Tham gia đầy đủ các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ để vận dụng vào hoạt động giảng dạy,giáo dục và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao: Tham gia bồi dưỡng lớp Chính trị hè hằng năm, lớp bồi dưỡng giáo viên làm công tác tham vấn học đường, lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đội, các lớp tập huấn chuyên môn để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Trong năm học vừa qua, đồng chí Lô Thị hanh Tâm còn được các cấp công nhận là nhân tố điển hình trong phong trào thi đua yêu nước.

Ảnh giấy chứng nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện

 

          Với những thành tích mà đồng chí Lô Thị Thanh Tâm có được là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, của Ban giám hiệu nhà trường, sự nỗ lực phấn đấu của bản thân. Tất cả đều được bắt nguồn từ việc học ttapj và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.  Tấm gương đồng chí Lô Thị Thanh Tâm là một minh chứng như thế, tấm gương ấy luôn được các đồng chí, đồng nghiệp tin yêu và các thế hệ học trò kính trọng. Đồng chí Lô Thị Thanh Tâm xứng đáng là một đóa hoa xuân thơm ngát trong vườn hoa xuân, là trái ngọt trong vườn “khu vườn trái ngọt” Giáo dục.

         

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 3
Tháng 08 : 32
Năm 2022 : 2.547